Gà Cựa Nhật Nguyệt Linh Kê Nổi Tiếng Trong Truyền Thuyết

Gà Cựa Nhật Nguyệt được liệt vào hàng thần kê, bởi nhiều người nuôi cho rằng giống gà này thường có những lối đá vô cùng hiểm độc. Mỗi khi xuất hiện chiến kê này luôn tạo ra một không khí vô cùng sôi động. Nếu anh em cũng đang tò mò về giống gà này. Hãy theo dõi ngay bài viết của SV388 để có thể hiểu hơn về chúng nhé. 

Giới thiệu về Gà Cựa Nhật Nguyệt là gì?

Gà Cựa Nhật Nguyệt là giống gà có một cựa trắng và một cựa đen. Hai cựa này được nhiều người quan niệm là tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Chỉ khi chiến kê sở hữu cựa có 2 màu trắng đen thì mới được xem là gà có cựa nhật nguyệt. 

Nếu như cựa gà có màu sắc khác thì sẽ không được gọi là cựa nhật nguyệt. Theo như kinh nghiệm của các lão sư kê, gà nhật nguyệt chính là chiến kê vì không dễ gì mà có thể bắt gặp được giống gà này. 

Gà Cựa Nhật Nguyệt có lối đá khoẻ và chắc chắn, tỷ lệ chiến thắng khi thi đấu phải lên tới 100%. Trong đó có 40% là do bẩm sinh của chiến kê, 60% còn lại sẽ phù thuộc hoàn toàn vào chế độ chăm sóc cũng như cách huấn luyện của sư kê. Nếu như anh em chưa biết cách chăm sóc hợp lý thì có thể tham khảo ngay ở nội dung dưới đây nhé. 

Gà nhật nguyệt có tỷ lệ chiến thắng khi thi đấu lên tới 100%
Gà nhật nguyệt có tỷ lệ chiến thắng khi thi đấu lên tới 100%

Cách chăm sóc Gà Cựa Nhật Nguyệt 

Đối với chú gà nào thì anh em cũng sẽ cần phải có một chế độ chăm sóc thật hiệu quả. Để chiến kê nhật nguyệt có được một sức khỏe tốt anh em hãy tham khảo ngay các phương pháp chăm sóc của chúng tôi dưới đây. 

Thức ăn chính hàng ngày cho gà 

Thực đơn ở bữa chính của Gà Cựa Nhật Nguyệt chính là gạo và thóc. Đối với chiến kê này, anh em sẽ phải đãi thật sách sẽ không để thức ăn bị dính vỏ trấu. Ngoài ra sư kê sẽ cần phải bổ sung thêm các nguồn thức ăn khác để tăng cường thể lực cho gà nhật nguyệt. Sư kê cũng phải chú ý cân nhắc theo thể trạng của gà để thay đổi lượng thức ăn sao cho phù hợp nhất. 

Các loại thực phẩm có thể bổ sung thêm cho chiến kê phải kể đến như:

 • Chất đạm gồm có giun, dế, thịt bò, thịt lợn, lươn, thằn lằn,
 • Nhóm chất xơ gồm có: Rau bắp cải, cà chua, rau muống…
 • Tinh bột: Ngô, sắn bào nhỏ…
 • Sư kê nên bổ sung thêm nhiều loại vitamin cần thiết cho gà chọi.  

Thời gian nên cho gà ăn 

Khi đã nắm được các thức ăn chính cũng như thức ăn phụ cần bổ sung cho gà mỗi ngày rồi. Anh em cũng cần phải nắm được các khung giờ nhất định để cho chiến kê ăn sao cho hợp lý. 

 • Chiến kê sẽ có 1 bữa chính vào lúc 8 -9 giờ sáng và một bữa vào lúc 6 – 7 giờ tối.
 • Bữa phụ cả Gà Cựa Nhật Nguyệt sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 giờ chiều. 
Sư kê nên cho gà ăn theo đúng thời gian để đảm bảo sức khỏe 
Sư kê nên cho gà ăn theo đúng thời gian để đảm bảo sức khỏe 

Quá trình chăm sóc Gà Cựa Nhật Nguyệt sau khi thi đấu

Để cho chiến kê của mình có thể ra trận một cách uy dũng nhất, anh em sẽ cần phải chuẩn bị thật chu đáo từ thể lực đến tinh thần của gà. Làm sao để chiến kê có một tinh thần thi đấu thoải mái nhất. Như vậy mới có thể mang về cho anh em nhiều chiến thắng. 

 • Vào tầm 3 – 4 giờ sáng, sư kê cần phải cho gà uống một lượng nước nhất định và để gà uống hết trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Việc này sẽ giúp cho chiến kê tăng được sức bền cũng như không bị thủng nước khi chiến đấu.
 • 5 giờ sáng anh em có gà thức dậy để tắm sương sớm bằng khăn bông đã chuẩn bị sẵn và phơi qua đêm. 
 • Trước khi tắm cho gà anh em nên vắt lấy và giọt sương từ trên khăn cho gà uống trước. 
 • Anh em cũng nên thoa thêm rượu trắng lên toàn thân gà để máu được lưu thông tốt hơn. 
 • Đặc biệt không thả rông Gà Cựa Nhật Nguyệt chạy quá sớm, bởi như thế rất dễ bị mất sức. 
 • Vào khoảng 5 giờ chiều sư kê nên thả gà ra chạy một lúc và thoa thêm ít rượu trắng để đảm bảo máu được lưu thông tốt. 

Giá trị của gà nhật nguyệt là bao nhiêu?

Trên thực tế thị trường bán gà đá khá phong phú, không có một quy chuẩn nào dành có giá bán. Tuỳ vào mỗi cảm nhận của khách hàng mà người bán sẽ đưa ra những mức giá khác nhau. Nếu như 2 bên cảm thấy phù hợp thì sẽ thành giao, hoặc có thể thương lượng lại mức giá sao cho phù hợp nhất.  

Còn riêng với giống Gà Cựa Nhật Nguyệt do mức độ hiếm có của nó mà giá bán cũng sẽ được giữ kiên cố khó thay đổi. Những chú gà nhật nguyệt còn nhỏ sẽ thường sẽ có mức giá dao động từ 5 – 10 triệu đồng trên một con. Còn đối với chiến kê đã trưởng thành sẽ có mức giá từ 20 – 50 triệu đồng trên một con. Thậm chí những chú gà có một vẻ ngoài uy lực, hùng dũng thì giá thành có thể lên tới cả trăm triệu đồng. 

Gà Cựa Nhật Nguyệt thuộc loại khó tìm nên giá bán khá đắt
Gà Cựa Nhật Nguyệt thuộc loại khó tìm nên giá bán khá đắt

xem thêm: Gà Tre Đá Cựa Sắt Và Thông Tin Quan Trọng Sư Kê Cần Biết

xem thêm: Cách Nhận Diện Gà Chọi Mắt Ếch Chi Tiết Nhất Cho Anh Em

Lời kết

Ở bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến cho anh em cùng biết về giống Gà Cựa Nhật Nguyệt là như thế nào. Hy vọng rằng những thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp ích được nhiều cho anh em. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *