Cách Xem Tướng Gà Như Thế Nào Là Chuẩn Và Hiệu Quả Nhất?

Cách xem tướng gà chuẩn xác là điều không thể nào bỏ lỡ. Việc chọn được cho mình một con chiến kê tốt sẽ giúp các bạn thu về kết quả hơn như mong đợi. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời mọi người cùng SV388 tìm hiểu các cách xem tướng qua bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao phải biết cách xem tướng gà?

Biết cách xem tướng gà sẽ giúp cho anh em nhận định và lựa chọn chiến kê chính xác hơn. Tùy theo tiêu chí của anh em như thế nào để đưa ra chiến lược chọn lựa chiến kê sao cho thích hợp.

Những cao thủ nhiều năm họ sẽ cực kỳ tinh ý trong việc lựa chọn gà đá. Bởi vì vậy mà họ có thể chọn lựa và nhận diện được những chú gà tốt cho mình. Bên cạnh đó, hình thức nuôi nấng và chăm nom đối với loại gà này cũng trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Mục đích chủ yếu của quá trình nuôi dưỡng là đảm bảo rằng gà có thể đạt tình trạng sung mãn nhất và có thể tham gia chiến đấu.

Cách xem tướng gà sẽ giúp anh em chọn được chiến kê tốt
Cách xem tướng gà sẽ giúp anh em chọn được chiến kê tốt

Tổng hợp một số cách xem tướng gà chuẩn xác từ cao thủ 

Bình thường cách xem tướng chiến kê sẽ dựa trên đôi mắt, mũi, cách đi lại, ngủ hoặc giọng gáy và cũng có thể nhận diện những sư kê tốt bằng màu sắc của cựa, hay chân,…Để chắc chắn hơn nữa chúng ta nên soi thêm về màu lông nhằm xác định được màu mệnh và ngũ hành tương sinh xung khắc của gà.

Cách xem tướng gà thông qua lông

Thường chiến kê có bộ lông màu điều là đẹp nhất, cũng có thể là màu xám nhưng không quá bóng. Hoặc có thể lựa chọn gà chọi có màu lông đen bóng. Việc chọn gà chọi có lông mã càng dài và rủ ở lưng và hông thì càng tốt. Phần lông đuôi cần có độ rộng lớn, dài tối thiểu đến phao câu, nếu dài thêm qua phao câu nữa thì càng tốt. Phần lông càng dài càng tốt sẽ góp phần duy trì cân bằng cơ thể gà chọi.

Cách xem tướng gà thông qua hình dáng

Hình dáng của gà cũng là điều rất cần thiết để làm nên một chiến kê giỏi. Một chú gà chọi giỏi thì cần có thể lực khỏe mạnh cùng thân hình thật vững chắc. Khi nhấc lên thì thân gà gà không được quá lỏng lẻo, đừng chọn phải con gà chọi có lườn quá cong. 

Ngoài ra, mọi người cũng nên lưu ý về tư thế đứng của gà chọi theo cách xem tướng. Nếu đang đứng mà gà chọi trùng kheo đá thẳng chân nặng nề đòn. Hoặc nếu có tướng đứng thiết lĩnh tướng quý,…thì mọi người cũng không được chọn.

Mọi người có thể chọn chiến kê thông qua hình dáng 
Mọi người có thể chọn chiến kê thông qua hình dáng 

Cách xem tướng gà thông qua đầu và mặt 

Cách xem tướng gà chuẩn xác không thể bỏ qua phần đầu và mặt gà, hai vị trí này vô cùng cần thiết cho một chú gà chọi. Một chú gà chọi chiến giỏi cần phải có ánh mắt và nét gương mặt biểu lộ tính nhanh nhẹn cùng dũng mãnh. Không được lo lắng hay sợ sệt khi thấy người lạ hay là đối thủ. Để quá trình quan sát trở nên thuận lợi nhất thì chúng ta cũng cần lưu ý đến một vài điều như:

  • Về phần mặt phải có hình tam giác, luôn ra vẻ hung hăng và dữ tợn. Phần lông mặt phải ửng đỏ, gò má phải phình. Riêng phần sọ phải nhỏ (xương sọ phải nhỏ hơn nữa xương gò má nếu quan sát từ trên đầu gà xuống).
  • Mắt của gà chọi chiến hay sẽ có tỷ lệ hốc mắt cao, như vậy mới giúp bảo hộ được đôi mắt lúc giao chiến. Màu mắt anh em cũng nên lựa chọn mắt đen hoặc màu mắt lồi và có đồng tử càng nhỏ càng tốt. 

Cách xem tướng gà thông qua chân vảy

Chân vảy được coi là yếu tố không thể nào bỏ qua đối với việc chọn gà chọi đá. Vì thế mà các chiến kê cũng phải lưu ý những yếu tố như là:

  • Gà chọi để có kỹ năng đánh nhanh, hiệu quả đòi hỏi đôi chân cần đều vảy và mỏng. Chân gà chọi đánh hay phải có vảy vuông vức góc cạnh, tuy nhiên không nên quá dày. Vì đặc điểm đó có thể giúp gà đánh nhanh nhưng khó thắng được.
  • Gà chiến cũng sẽ cực kỳ nhanh nhẹn nếu chiếm hữu cẳng chân có ngón rộng, chân mỏng. Phần cựa kê giáp gồm cả cụm các ngón. Anh em cũng chú ý không được lựa chọn gà có cựa lục đinh bởi sẽ làm giảm đi những cú đá độc nhất.

Cách xem tướng gà thông qua tiếng gáy

Một trong những phương pháp quan sát gà tốt nhất đó chính là lắng nghe tiếng gáy của chúng. Tuy rằng không quan tâm nhiều về mặt tướng mạo học của gà, nhưng mà tiếng gáy cũng là chính là tiếng biểu thị khả năng tiếp xúc của gà với đồng loại. Giúp xác định rõ địa vị của gà. 

Vậy nên bạn hãy lựa chọn những chú gà có tiếng gáy lớn, đều đặn và kéo dài. Đây cũng là yếu tố phản ánh sức mạnh, tiềm lực của gà, một chú gà có thể lực kém sẽ có tiếng gáy yếu và kéo dài. 

Các bạn có thể chú ý đến tiếng gáy khi chọn chiến kê
Các bạn có thể chú ý đến tiếng gáy khi chọn chiến kê

xem thêm: Bệnh Marker Ở Gà Là Gì? Cách Phòng Tránh Như Thế Nào?

xem thêm: Bệnh ORT Ở Gà Và Cách Hạn Chế, Đẩy Lùi Nhanh Chóng

Lời kết 

Vậy qua bài viết trên đã chia sẻ đến mọi người tất tần tật cách xem tướng gà chiến chính xác nhất và đẹp nhất. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi gà chọi. Theo dõi ngay tại đây để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *