Bệnh Tụ Huyết Trùng Gà Là Gì Và Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Bệnh tụ huyết trùng gà là một trong số những nguyên nhân khiến gia cầm bị thiệt hại nặng nề. Đặc biệt trong giai đoạn thời tiết đang  chuyển đổi giữa mùa mưa và mùa khô không khiến tình trạng này ngày càng phát triển. Vậy nguyên nhân gây tụ huyết trùng là do đâu và có cách nào phòng tránh hiệu quả không? Nội dung thông tin sau đây của SV388 sẽ giúp bạn hiểu rõ về tình trạng bệnh này nhé. 

Tìm hiểu bệnh tụ huyết trùng gà là gì?

Chắc chắn với bà con chăn nuôi đã không còn lạ với các bệnh lý phổ biến nguy hiểm làm thiệt hại nặng nề như tụ huyết trùng. Chúng thường mắc ở các loài gia cầm phổ biến như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim,…. Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng gà là dưới da và niêm mạc xuất hiện các vết viêm xuất huyết có tổ chức hoặc gan bị hoại tử. 

Tụ huyết trùng ở gà rất nguy hiểm và có khả năng lây lan nhanh khiến gia cầm chết hàng loạt, ảnh hưởng thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Đặc biệt nó không loại trừ lứa tuổi nào của gà và nếu có nguồn lây nhiễm từ ngoài vào trang trại sẽ phát triển nhanh chóng.

Bệnh tụ huyết trùng gà xuất hiện phổ biến vào thời điểm giao mùa
Bệnh tụ huyết trùng gà xuất hiện phổ biến vào thời điểm giao mùa

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng ở gà chính là do vi khuẩn Pasteurella multocida gây nên. Hoặc có thể do một số tác nhân bên ngoài như thay đổi đột ngột, chuồng trại vệ sinh không sạch sẽ, thức năn nấm mốc, thay đổi môi trường sống,… 

Gà bị bệnh tụ huyết trùng tự phát và lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, vết thương hở. Đồng thời bà con cần lưu ý mầm bệnh còn đang tồn tại trong không khí, thức ăn và nước uống, vật dụng cho ăn,… Bởi vậy khả năng lây lan vẫn còn dù bạn đã tiêu hủy đàn gà. 

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Khi thời tiết giao mùa thay đổi sẽ khiến gà có nguy cơ bị bệnh tụ huyết trùng cao. Dưới đây là một số các triệu chứng của tình trạng này cho bà con dễ nhận biết: 

Thể quá cấp tính

Ở thể quá cấp tính gà mắc bệnh tụ huyết trùng đầu tiên thường có biểu hiện chết nhanh chóng khiến người dân không kịp trong việc quan sát triệu chứng như thế nào. Thời gian chỉ sau 1 đến 2 giờ đầu tiên gà đã chết nhanh chóng. Ở những con gà lớn hơn ở 4 5 tháng thông thường sau 24 giờ sẽ toi và lăn ra giãy.

Gà bị tụ huyết trùng ở thể quá cấp tính sẽ nhanh chóng chết chỉ sau 24 giờ
Gà bị tụ huyết trùng ở thể quá cấp tính sẽ nhanh chóng chết chỉ sau 24 giờ

Thể cấp tính bệnh tụ huyết trùng ở gà

Trong các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng gà thể cấp tính thường gặp nhất và chỉ xuất hiện trước khi gà chết vài giờ. Gia cầm nhiễm bệnh sẽ có các biểu hiện như xù lông, chảy nhớt có bọt và máu. Chúng thường bỏ ăn, mệt mỏi, phần mào tím tái và đi ngoài phân trắng, xanh, 

Thể mãn tính

Theo nghiên cứu bệnh tụ huyết trùng ở thể mãn tính thường xuất hiện ở cuối thời kỳ dịch bệnh hay ở những vùng nhiệt đới. Biểu hiện của chúng là lông xù, ủ rũ, mệt mỏi, chán ăn, sưng phù nề, vị trí bị hoại tử dần khô cứng lại, cổ vẹo,… Ngoài ra mắt gà bị viêm kết mạc lây lan nhanh sang những mô xung quanh. 

Chia sẻ cách phòng bệnh tụ huyết trùng gà là gì?

Muốn phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà bạn cần thực hiện theo các biện pháp sau đây: 

Vệ sinh chuồng trại 

Điều đầu tiên trong cách phòng bệnh cho gà bị mắc bệnh tụ huyết trùng mà bạn cần nhớ đó là hãy chú ý trong công tác vệ sinh chuồng trại. Các hộ chăn nuôi cần thực hiện khử trùng 1 đến 2 lần/tuần. Đồng thời đảm bảo các dụng cụ ăn uống làm sạch, nguồn thức ăn đảm bảo không bị nấm mốc. Bởi một trong các nguyên nhân gây nên bệnh và nguy cơ lây lan cao xuất phát từ chuồng trại không được vệ sinh sạch sẽ. 

Bạn cần giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng bệnh tụ huyết trùng
Bạn cần giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng bệnh tụ huyết trùng

Cho uống kháng sinh định kỳ ở bệnh tụ huyết trùng gà

Tiếp theo trong công tác phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà người chăn nuôi cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh, vitamin C, men tiêu hóa, giải độc gan,… Ngoài ra trong khẩu phần thức ăn của chúng bạn thêm men tiêu hóa hỗ trợ. Chính các điều này sẽ nâng cao hệ miễn dịch cho các chú gà và phòng ngừa hiệu quả. 

Tiêm phòng vacxin 

Việc tiêm vacxin cho gà khi 1 tháng tuổi là điều rất cần thiết để phòng bệnh tụ huyết trùng gà xảy ra. Liều lượng sử dụng là 0,5ml/ con đối với loại vacxin vô hoạt tụ huyết trùng dành riêng cho gia cầm. Ngoài ra, khi gà 25 ngày tuổi trở lên có thể sử dụng vaccine vô hoạt phèn chua với liều lượng thích hợp là 1ml/ con. Bạn hãy chú ý tiêm theo định kỳ 6 tháng/lần. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký SV388 Để Trải Nghiệm Cá Cược Đẳng Cấp

xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Nhập SV388 Đơn Giản Cho Newbie Thực Hiện

Lời kết

Nội dung bài viết tổng hợp trên đây đã giúp quý độc giả nắm rõ về bệnh tụ huyết trùng gà đang có khả năng lây lan nhanh như hiện nay. Hy vọng rằng với các thông tin hữu ích trên sẽ giúp mọi người dễ dàng nhận biết triệu chứng cũng như nắm nguyên nhân. Hơn nữa, người chăn nuôi sẽ bỏ túi một số biện pháp để phòng bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *