Bệnh Marker Ở Gà Là Gì? Cách Phòng Tránh Như Thế Nào?

Bệnh Marker ở gà là một trong số những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm rất nhiều trên vật nuôi, cụ thể là gà. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể kéo theo rất nhiều biến chứng không lường. Vậy loại bệnh này là gì và biện pháp phòng ngừa thế nào? Trong bài viết này SV388 sẽ cung cấp đến mọi người các thông tin cụ thể liên quan.

Bệnh Marker ở gà là gì?

Bệnh Marker ở gà là một bệnh nhiễm trùng gây ra do virus Marker. Bệnh có liên quan đến chất lượng và hiệu suất của động vật, chủ yếu là gà. Nó có tên đặt theo tên của bác sĩ người Anh József Marker, người đã mô tả các dấu hiệu bệnh lần đầu tiên vào khoảng năm 1907.

Virus này có tốc độ lan truyền cực cao khắp đàn gia cầm, đôi khi tốc độ lan truyền nhanh trong một vài giờ. Bệnh này chủ yếu gặp tại những hộ chăn nuôi gia cầm với mật độ cao, và chưa có biện pháp chữa trị đặc hiệu. Việc phòng tránh bệnh này cho gà là điều rất cần thiết nhằm hạn chế các thiệt hại tài chính và bệnh tật của gia cầm.

Bệnh Marker ở gà cực kỳ nguy hiểm mà mọi người cần chú ý
Bệnh Marker ở gà cực kỳ nguy hiểm mà mọi người cần chú ý

Nguyên nhân mắc phải bệnh Marker ở gà

Bệnh Marker ở gà có quá nhiều nguyên nhân xảy ra. Để có thể nắm rõ cách thức phòng tránh gà mắc Marker, mời mọi người cùng tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây nhằm phòng tránh mọi chuyện trở nên đơn giản hơn nhé.

Do virus Marker

Bệnh Marker do loại virus Marker gây bệnh, là một chủng vi khuẩn trong họ Herpesviridae. Virus này chủ yếu lây lan trong cơ thể động vật thông qua các yếu tố bao gồm nước bọt, máu và tiết khí. Ngoài ra, bệnh cũng dễ lây lan giữa các vật dụng chăn nuôi đã lây nhiễm virus bao gồm găng tay, vớ, giày dép, quần áo và các vật dụng khác.

Các yếu tố hình thành tình lây lan bệnh Marker ở gà

Ngoài virus Marker, cũng có nhiều yếu tố khác đóng góp vào sự truyền nhiễm bệnh này ở gà. Điều kiện khí hậu ẩm thấp hoặc lạnh giá sẽ làm tăng khả năng lây truyền. Ngoài ra, nhiệt độ rất cao trong trại chăn nuôi gà cũng là một yếu tố nguy hiểm, bởi vì nó làm tăng sự lây lan của bệnh.

Thói quen vệ sinh chuồng nuôi đúng quy cách cũng là một lý do khác. Nếu chuồng nuôi không sạch sẽ, vi khuẩn và nấm mốc dễ dàng sinh sôi nhanh chóng làm lây nhiễm bệnh. Cuối cùng, sự stress làm suy yếu khả năng miễn dịch của vật nuôi cũng đã đóng góp vào sự lây lan bệnh Marker.

Mọi người nên nắm rõ các yếu tố lây lan bệnh Marker
Mọi người nên nắm rõ các yếu tố lây lan bệnh Marker

Một vài biểu hiện nhận biết bệnh Marker ở gà

Bệnh Marker trên gà thông thường bắt đầu từ lứa tuổi khoảng 8 đến 20 tuần và có thể tác động lên cả gà đực và gà mái. Một vài triệu chứng của bệnh Marker dưới đây sẽ có ích đối với bạn.

  • Gà bị nhiễm Marker sẽ có lối cư xử khác thường, khó tập trung và ít chú ý vào những con khác trong cùng bầy.
  • Gà bị bệnh Marker sẽ suy giảm về thể chất, như giảm cân, rụng lông cùng các vấn đề bất thường về thể trạng.
  • Bệnh Marker gây ra sự suy giảm nghiêm trọng miễn dịch của gà, gây suy yếu sức khoẻ khiến bọn chúng dễ dàng bị mắc các bệnh lý nguy hiểm.
  • Bệnh này cũng tác động lên mắt của gà, gây ra các dấu hiệu bao gồm mờ mắt, giảm thị giác và kích cỡ mắt không đồng đều.

Hướng dẫn cách phòng bệnh Marker ở gà

Bệnh Marker là một dịch bệnh tương đối phổ biến và đã làm tổn thất nặng nề đối với ngành sản xuất chăn nuôi. Để phòng chống bệnh này ở gà, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp sau:

Dùng vacxin để phòng bệnh Marker ở gà

Việc sử dụng vacxin là biện pháp hữu hiệu nhất giúp phòng ngừa bệnh Marker trên gia cầm. Các vacxin phòng chống bệnh này đã được nghiên cứu và sử dụng phổ biến đối với người chăn nuôi gia cầm. Mọi người cũng nên thực hiện đúng cách sử dụng theo lịch tiêm chủng vacxin định kỳ nhằm phát huy tối ưu tác dụng phòng ngừa bệnh.

Các bạn có thể dùng vacxin để phòng ngừa loại bệnh này
Các bạn có thể dùng vacxin để phòng ngừa loại bệnh này

Thay đổi quy trình vệ sinh

Người chăn nuôi cần đảm bảo vệ sinh và kiểm soát môi trường xung quanh chuồng chăn nuôi nhằm hạn chế khả năng lây lan bệnh. Cụ thể, luôn đảm bảo chuồng nuôi sạch sẽ, cao ráo, thoáng khí và giảm thiểu việc tiếp xúc với các đồ vật dơ. Ngoài ra, mọi người cũng cần đảm bảo số lượng gà trong chuồng làm sao cho thích hợp với diện tích chuồng và đảm bảo môi trường sinh sống an toàn đối với gia cầm.

Dùng thuốc phòng bệnh Marker ở gà

Nếu gà đã từng nhiễm bệnh Marker, biện pháp điều trị nhiễm bệnh này trên gia cầm là sử dụng các loại thuốc kháng khuẩn dạng antiviral hay thuốc kháng sinh nhằm giúp điều trị và hạn chế tái phát bệnh. Tuy nhiên, quá trình sử dụng thuốc phải đảm bảo tuân thủ dưới sự giám sát của bác sĩ thú y nhằm phát huy tối ưu tác dụng điều trị và hạn chế hiện tượng kháng thuốc.

xem thêm: Bệnh ORT Ở Gà Và Cách Hạn Chế, Đẩy Lùi Nhanh Chóng

xem thêm: Bệnh Tụ Huyết Trùng Gà Là Gì Và Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Lời kết 

Bệnh Marker ở gà được xem là một bệnh lý nghiêm trọng và nguy hiểm đối với gia cầm, chủ yếu là đối với gà. Bệnh có thể gây ra sự giảm sút nghiêm trọng và khả năng lây nhiễm cao, gây tổn thất rất lớn đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm. Hy vọng với các thông tin trên sẽ hỗ trợ các bạn một phần nào khi mắc phải tình huống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *